Tin tứcNhân lực

Phó Thủ tướng leo cầu thang sắt lì xì công nhân
(01/07/2014)

Chiều Mồng Một Tết, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc leo cầu thang sắt lên độ cao vài chục mét thăm công nhân đang thi công nhịp dầm đầu tiên của công trình nút giao thông khác mức Ngã ba Huế (Đà Nẵng).

Giữa lúc mọi người đang nô nức đón ngày đầu tiên của năm mới Giáp Ngọ 2014 thì trên công trường xây dựng nút giao thông khác mức Ngã Ba Huế - công trình trọng điểm cấp 1 của TP Đà Nẵng - vẫn ầm ầm tiếng xe máy và các thiết bị thi công đang khẩn trương đổ bê tông nhịp dầm đầu tiên (T10 – T11) ở độ cao cách mặt đất bằng chiều cao ngôi nhà 3 tầng.

Vừa bước vào công trường lúc 14h chiều 31/01, nhìn cảnh các công nhân hăng say làm việc bất kể đang là Mồng Một Tết, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói với ông Trần Thọ, Bí thư Thành ủy và ông Văn Hữu Chiến, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng: “Đúng là Đà Nẵng làm việc rất khẩn trương. Thi công cả trong ngày Mồng Một Tết là rất ghê gớm, không phải nơi nào cũng làm được như thế này!”.

sắt mỹ thuật
Mặc dù Mồng Một Tết nhưng không khí thi công trên công trường xây dựng nút giao thông khác mức Ngã Ba Huế... (Ảnh: HC)
với nhịp điệu hết sức khẩn trương!

Nói rồi, dù có đôi lời can ngăn sợ xảy ra nguy hiểm, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các vị lãnh đạo Đà Nẵng vẫn leo chiếc cầu thang sắt trong khung giàn giáo lên nơi đổ bê tông nhịp dầm T10 – T11. Cho dù ông Nguyễn Tâm Tiến khẳng định chiếc cầu thang an toàn tuyệt đối nhưng chính các phóng viên cũng cảm thấy run run khi những bậc thang sắt rung rinh dưới chân. Vậy mà Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vẫn lên đến tận nơi, thăm hỏi các công nhân đang thi công đổ bê tông giữa "lưng chừng trời".

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến thăm công trình xây dựng nút giao thông khác mức Ngã Ba Huế...

Đưa tay đỡ Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lên sàn thép sắp đổ bê tông, một cán bộ chỉ huy trên công trường nói: “Phó Thủ tướng đúng là Phó Thủ tướng của dân”. Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đáp lại: “Mình đã đi công trường rất nhiều. Nhiều nơi còn khó đi hơn thế này. Công nhân lên được thì mình lên được, không ngại gì cả. Phải đến tận nơi với anh em đang phải làm việc giữa những ngày Tết thế này thì mới động viên họ được!”.

giữa lúc các công nhân đang lấy mẫu bê tông...
kiểm tra chất lượng để chuẩn bị đổ bê tông nhịp dầm đầu tiên (T10 – T11)

Ông Nguyễn Tâm Tiến, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Ngã Ba Huế Trung Nam (chủ đầu tư dự án nút giao thông khác mức Ngã Ba Huế) báo cáo, công trình được khởi công ngày 28/9/2013 với tổng khối lượng bê tông toàn dự án khoảng 60.000m3 và 10.000 tấn thép, phải giải tỏa đền bù khoảng 9,6ha. Ngay từ những ngày đầu, nhà đầu tư đã huy động toàn bộ thiết bị máy móc, nhân lực để thi công với mục tiêu hoàn thành dự án vào đúng ngày 29/3/2015 nhân kỷ niệm 40 năm giải phóng TP Đà Nẵng.

Tuy nhiên việc thi công gặp không ít khó khăn do thời tiết không thuận lợi. Các cơn bão liên tiếp đổ vào khu vực Đà Nẵng ngay sau ngày khởi công, mặt bằng thi công lại hạn chế do nằm ngay ở khu vực trung tâm TP và là nơi thường xuyên xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông. Bên cạnh đó, những khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng cũng ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ công trình.

Sau khi nghe ông Nguyễn Tâm Tiến báo cáo tiến độ thi công công trình...
và giới thiệu các công nhân đang tiến hành đổ nhịp dầm đầu tiên vượt tiến độ...
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trực tiếp leo chiếc cầu thang sắt rung rinh.

Để công trình hoàn thành đúng thời hạn cam kết, nhà đầu tư đã huy động toàn công trường làm 3 ca/ngày. Đến nay đã thi công đồng loạt trên cả 3 tuyến đường Điện Biên Phủ, Tôn Đức Thắng và Trường Chinh. Hiện đã cơ bản hoàn tất phần cọc khoan nhồi của cầu vượt tầng 2 nhánh đường Điện Biên Phủ, đang khoan trên tuyến Tôn Đức Thắng và Trường Chinh.

Phó Thủ tướng lên tận nơi đang đổ bê tông cách mặt đất khoảng 20m.

Đặc biệt, dù là Mồng Một Tết vẫn có hơn 200 cán bộ, công nhân của các nhà thầu đăng ký bám công trường cùng khối lượng phương tiện, máy móc, thiết bị hùng hậu quyết tâm hoàn thành việc đổ nhịp dầm đầu tiên (T10 – T11), vượt tiến độ khoảng 2 tháng vì theo kế hoạch thì đến ngày 17/3 mới tiến hành đổ nhịp dầm này. Mỗi công nhân làm việc ngày Tết được thưởng 1 triệu đồng. Ngoài ra, các đơn vị tổng thầu của nhà đầu tư đã cam kết sẽ thưởng bằng 10% giá trị sản lượng làm được của các đơn vị trong dịp Tết. Song đó không phải là động lực lớn nhất để họ phải hy sinh cả ngày Tết cùng với gia đình.

Phó Thủ tướng trực tiếp chứng kiến...
các công nhân đang đổ bê tông nhịp dầm đầu tiên...

“Cái quan trọng nhất ở đây không phải là tài chính, không phải là thi công mà chính là sự ủng hộ lớn lao của người dân trong khu vực. Dù chỉ còn 7 ngày là đến Tết nhưng nhiều nhà dân vẫn tự giác giải tỏa, nhường mặt bằng cho việc thi công. Chúng tôi gọi đây là công trình “không ngủ” không chỉ vì công nhân làm việc 3 ca mà còn người dân quanh đây không mấy ai tỏ ý phiền hà tiếng xe máy thi công ầm ầm suốt đêm, do họ hiểu được đây là công trình để xóa một điểm đen tai nạn giao thông đã tồn tại quá lâu ở Đà Nẵng”.

Ông Văn Hữu Chiến, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho hay, do đây là công trình trọng điểm số 1 của TP nên lãnh đạo Thành ủy, UBND TP yêu cầu 3 quận có liên quan đến dự án là Thanh Khê, Liên Chiểu và Cẩm Lệ phải có báo cáo hàng tuần về công tác đền bù giải phóng mặt bằng. Lãnh đạo 3 quận kể trên được yêu cầu phải túc trực thường xuyên để đảm bảo công tác đền bù giải tỏa không gây ảnh hưởng đến việc thi công. Đồng thời yêu cầu nhà đầu tư, nhà thầu cũng phải có báo cáo cụ thể hàng tuần về tiến độ thi công.

... và lì xì Tết cho các công nhân.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, đây là công trình trọng điểm được thực hiện theo hình thức BT (xây dựng – chuyển giao). Điều khiến ông mừng nhất là năng lực của chủ đầu tư và các đơn vị thi công rất căn bản, về kỹ thuật, phương tiện, tổ chức công việc và đặc biệt là giải phóng mặt bằng. Với chỉ 4 tháng kể từ khi khởi công, nếu “bình thường” như nhiều công trình khác thì có lẽ “vẫn chưa nhúc nhích gì cả”. Đây cũng là một trong những lý do khiến việc thi công công trình được người dân ủng hộ.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp tục đặt ra những yêu cầu cao đối với việc thi công công trình nút giao thông khác mức Ngã Ba Huế.

“Tôi đánh giá cao tiến độ thực hiện dự án nhưng vẫn tiếp tục yêu cầu cao về tiến độ, chất lượng kỹ thuật, mỹ thuật đối với công trình cũng như sự giải ngân kịp thời của phía ngân hàng cho nhà đầu tư để đáp ứng yêu cầu tiến độ của một công trình có ý nghĩa nhiều mặt về kiến trúc, quy hoạch đô thị, an toàn giao thông, chống ùn tắc giao thông. Đồng thời vận động người dân hỗ trợ để công trình hoàn thành đúng cam kết vào dịp kỷ niệm 40 năm giải phóng Đà Nẵng!” – Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

 Nút giao thông khác mức Ngã ba Huế là nút giao lập thể hình xuyến hoàn chỉnh, kết hợp cầu vượt 3 tầng (tầng mặt đất cho các nhánh rẽ đường bộ không giao với đường sắt; cầu vượt tầng 1 là vòng xuyến trên cao 4 làn xe với các nhánh rẽ; cầu vượt tầng 2 có 4 làn xe cho hướng ưu tiên từ Huế vào trung tâm TP Đà Nẵng và ngược lại.

Tổng mức đầu tư giai đoạn 1 của dự án này gần 1.800 tỉ đồng, nhà đầu tư huy động vốn chủ sở hữu và vốn vay để thực hiện. Nhà nước thanh toán vốn cho nhà đầu tư theo kế hoạch sau khi công trình hoàn thành và bàn giao đưa vào sử dụng. Thời gian thực hiện dự án là 18 tháng kể từ ngày khởi công.

 

 

Theo Infonet

Các tin đã đưa
Lập Đại học Thông tin liên lạc trực thuộc Bộ Quốc phòng - (15/08/2013)
CareerBuilder Day hướng đến nhân lực năng động - (12/08/2013)
Khai mạc Hội thi tin học trẻ toàn quốc lần thứ 19 - (05/08/2013)
“CV Hay, có ngay Cơ Hội!” bước vào giai đoạn nước rút - (22/07/2013)
Executive MBA – Khoản đầu tư đáng giá - (16/07/2013)
Viện Chiến lược TT&TT tuyển thêm nhân lực về nghiên cứu - (15/07/2013)
Đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong ngành giáo dục đào tạo thành phố Hồ Chí Minh - (04/07/2013)
Nhóm ngành Kinh tế và Truyền thông hút nhân lực - (14/06/2013)
In ấn      Gửi Email  Quay lại
Video  
     
DÀNH CHO QUẢNG CÁO  


     

DANHBAICT.VN
Địa chỉ: Tầng 11, toà nhà Cung Trí Thức thành phố, 01 Tôn Thất Thuyết, Cầu Giấy, Hà Nội
   Điện thoại: (024) 35772336/38 - Fax: (024) 35772337
©2011 Danhbaict.vn, All rights reserved.
LINK LIÊN QUAN
   Trang chủ
   Giới thiệu
   Liên hệ
   Diễn đàn